fbpx
 • ด้วยความที่กระต่ายเป็นสัตว์น่ารัก ตาโต กินเก่ง และยังมีขนที่ปุกปุยน่ากอดเอามาก ๆ ทำให้ทุกวันนี้กระต่ายกลายเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของใครหลายคน ไม่ใช่แค่ความออดอ้อนที่น้องกระต่ายมีให้เท่านั้น แต่พวกเค้ายังเป็นสัตว์ที่รักสะอาดคล้ายกับแมวอีกด้วย พฤติกรรมการเลียทำความสะอาดขนของตัวเองจึงเป็นอะไรที่คุ้นชินตา เพราะเรามักจะเห็นน้องทำเป็นประจำทุกวันในกระต่ายที่สุขภาพดี 10 เรื่องน่ารู้ของกระต่ายสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ทำไมกระต่ายถึงชอบเลียขน สำหรับการเลียขนของกระต่าย นอกจากจะมีไว้เพื่อเสริมสวยให้ตัวเองแล้วมันยังเป็นการแสดงออกของกระต่ายที่ต้องการจะสื่อสารบางอย่างให้กับเราได้รับรู้ด้วยเช่นกัน จะมีเรื่องไหนบ้าง…ไปเรียนรู้กันเลย 1. ความกังวลของกระต่าย เมื่อกระต่ายมีความรู้สึกวิตกกังวล กลัว เครียด หรือเบื่อ กระต่ายจะทำการเลียขนของตัวเองมากขึ้น ซึ่งหากการเลียขนนั้นนานจนเกินไปจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของน้อง เพราะจะทำให้ขนบริเวณนั้นร่วง ติดเชื้อ จนทำให้เกิดโรคผิวหนังตามมาได้ 2. กระต่ายตัวเมียทำรังเตรียมคลอด หากแม่กระต่ายกำลังเข้าสู่ช่วงใกล้คลอด…

  0 FacebookLinkedinLINEEmail
 • หลาย ๆ ครั้งทาสแมวอย่างเราก็แอบงอนเจ้านายตัวเอง เมื่อเรียกชื่อแล้วเจ้าตัวทำเมินใส่ หูทวนลมราวกับไม่รู้จักชื่อเรียกซะอย่างนั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วแมวนั้นไม่รู้จักชื่อตัวเอง หรือว่า…รู้จักแต่แกล้งไม่สนใจกันนะ !!! มีงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature ยืนยันชัดเจนว่า “แมวเป็นสัตว์ที่รู้จักชื่อของตัวเองเป็นอย่างดี แต่เลือกที่จะไม่ตอบสนองในบางครั้งเท่านั้น” และแมวยังเป็นที่สัตว์ฉลาดมาก พวกมันเข้าใจภาษามนุษย์ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่แสร้งทำเป็นไม่สนใจเท่านั้นเอง โอววว นายท่านนี่แสบใช่เล่นเลย  โดยนักวิจัยได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของแมวกว่า 78 ตัว ทั้งที่อาศัยอยู่ในบ้านเรือนและอยู่ตามร้านคาเฟ่ พวกเค้าทดลองพูดคำทั้งหมด 4 คำตามมาด้วยการเรียกชื่อของแมวแต่ละตัว ผลปรากฏว่าประมาณครึ่งนึงของแมวทั้งหมดสามารถแยกแยะชื่อของตัวเองออกจากเพื่อนแมวที่อยู่ด้วยกันได้ โดยทันทีที่ชื่อของมันถูกเอ่ยขึ้นมา เจ้าแมวเหมียวจะมีปฏิกิริยาตอบสนองทันที…

  0 FacebookLinkedinLINEEmail
 • เพื่อน ๆ บางคนอาจจะสงสัยว่า น้องแมวของตัวเองนั้นแสดงพฤติกรรมแปลกแตกต่างจากแมวทั่ว ๆ ไป เช่น ชอบไล่งับมือและเท้าของเจ้าของ บางครั้งไม่ยอมให้อุ้ม ไม่ยอมให้จับบริเวณปาก อุ้งเท้า ใบหูและหางซึ่งเป็นจุดที่ไวต่อการสัมผัสของแมว เรื่องนี้เป็นปัญหาทางพฤติกรรมอย่างนึงที่เกิดจากประสบการณ์ในวัยเด็กของลูกแมว ซึ่งสาเหตุส่วนนึงมาจากการเล่นสัมผัสของเจ้าของที่ไม่อ่อนโยนมากนัก ทำให้เกิดการสะสมนิสัยก้าวร้าวและระแวดระวังเมื่อคนเข้าใกล้ หรือบางครั้งส่งผลให้เกิดพฤติกรรมชอบความรุนแรงเมื่อโตขึ้นได้ รู้ได้อย่างไรพฤติกรรมแบบไหนไม่ปกติในสัตว์เลี้ยง ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดเป็นปัญหาทางด้านพฤติกรรมในแมว เจ้าของควรมีวิธีการฝึกสอนน้องเล่นและจับสัมผัสช่วงวัยเด็กอย่างถูกต้อง วิธีฝึกแมวให้รู้จักเล่น เพื่อลดพฤติกรรมก้าวร้าว เข้าหาแมวอย่างช้า ๆ การจับสัมผัสแมวควรใช้ความระมัดระวังมากกว่าปกติ เลี่ยงการเล่นโดยใช้ขาหรือเท้าเขี่ยที่ตัวลูกแมว การเล่นควรใช้ของเล่นของแมวเพื่อให้ลูกแมวเคยชินกับของเล่น เกาและลูบเบา ๆ ในการเข้าหาน้อง ควรใช้มือเกาและลูบอย่างนุ่มนวลบริเวณใต้คางและข้างแก้ม…

  0 FacebookLinkedinLINEEmail
 • โดยทั่วไปแล้ว ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับทางเดินปัสสาวะทั้งในสุนัขและแมวที่เจ้าของจะสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายและบ่อย น่าจะเป็นการปัสสาวะลำบาก ปวดเบ่งเวลาปัสสาวะ รวมไปถึงปัสสาวะที่ผิดปกติ เช่น ปนเลือด ปนหนอง เป็นต้น แต่ในบางครั้งเจ้าของก็อาจสังเกตเห็นว่า ทำไมน้องหมาน้องแมวถึงมีปริมาณปัสสาวะที่มากผิดปกติ รวมถึงปัสสาวะดูใสเกินกว่าปกติ และมีการกินน้ำที่เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นข้อสงสัยว่า…จริง ๆ แล้วมันคือภาวะปกติในสัตว์เลี้ยงหรือไม่ หรือมันกำลังบ่งชี้ถึงสัญญาณการเจ็บป่วยบางอย่างกับร่างกายของน้องหมาน้องแมว วันนี้เรามาหาคำตอบกัน ปริมาณปัสสาวะเยอะขนาดไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ? ปกติแล้ว สุนัขทั่วไปจะปัสสาวะประมาณ 20-40 ซีซี/กิโลกรัม/วัน หรือคิดเป็น 1-2 ซีซี/กิโลกรัม/ชั่วโมง ถ้าพบว่าสุนัขมีปัสสาวะมากกว่า 50 ซีซี/กิโลกรัม/วัน จะถือว่ามีปัสสาวะมากผิดปกติ…

  0 FacebookLinkedinLINEEmail
Newer Posts